ผู้หญิงที่กินยาแอสไพรินในแต่ละวันอาจลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมชนิดที่พบมากที่สุดถึงร้อยละ 16 จากผลการศึกษาขนาดใหญ่
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ามะเร็งเต้านมตัวรับเอสโตรเจนคิดเป็น 75 เปอร์เซ็นต์ของมะเร็งเต้านมทั้งหมด ในขณะที่แอสไพรินช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมในรูปแบบนี้ผู้ให้ยาแก้ปวดรายอื่นก็ไม่พบ
“ การศึกษาจำนวนมากได้พิจารณาถึงความสัมพันธ์ระหว่างยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) กับมะเร็งและผลลัพธ์ได้ทั่วกระดาน” Gretchen Gierach หัวหน้านักวิจัยของสถาบันมะเร็งแห่งชาติของสหรัฐฯกล่าว “เราต้องการตรวจสอบคำถามเพิ่มเติมเพื่อดูว่าเราสามารถเพิ่มความชัดเจนได้หรือไม่เนื่องจากการศึกษาดูที่ NSAIDs แต่ไม่ได้แยกย่อยตามประเภทของ NSAID”
รายงานได้รับการเผยแพร่ใน การวิจัยมะเร็งเต้านม ฉบับออนไลน์เมื่อวันที่ 30 เมษายน
ในการศึกษานี้ทีมของ Gierach รวบรวมข้อมูลจากผู้หญิงมากกว่า 127,000 คนที่มีอายุระหว่าง 51 ถึง 72 ปีโดยไม่มีประวัติมะเร็ง ทุกคนเข้าร่วมในสถาบันอาหารเพื่อสุขภาพและการศึกษาด้านสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา การศึกษาดังกล่าวถูกออกแบบมาเพื่อดูอาหารพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและความเสี่ยงสำหรับโรคมะเร็ง
Gierach ตั้งข้อสังเกตว่าแอสไพรินมีผลกระทบทางชีวภาพที่แตกต่างกันเมื่อเทียบกับยากลุ่ม NSAID อื่น ๆ
แอสไพรินเป็นหนึ่งใน NSAIDs จำนวนมาก แต่ต่างจาก NSAIDs อื่น ๆ ซึ่งมีผลกระทบต่อเอนไซม์ cyclooxygenase (COX) ที่กลับคืนไม่ได้ ด้วยเหตุนี้นักวิจัยจึงพิจารณาความแตกต่างของความเสี่ยงของโรคมะเร็งโดยดูจากผู้หญิงที่รับประทานยาแอสไพรินหรือยากลุ่ม NSAID อื่น ๆ
“ ในบรรดาสตรีที่รายงานว่ากินแอสไพรินทุกวันมีการลดลงเล็กน้อยในมะเร็งเต้านมที่รับเอสโตรเจน” จีอารัคกล่าว
โดยรวมแล้ว NSAIDs ไม่ส่งผลต่อความเสี่ยงโดยรวมของมะเร็งเต้านม อย่างไรก็ตามการใช้ยาแอสไพรินทุกวันมีความสัมพันธ์กับการลดลงร้อยละ 16 ในความเสี่ยงสำหรับเนื้องอกในเต้านมที่รับฮอร์โมนเอสโตรเจน
นักวิจัยรายงานว่าไม่มีการเชื่อมโยงระหว่างแอสไพรินรายวันกับอุบัติการณ์ของมะเร็งเต้านมเอสโตรเจน
การค้นพบนี้อาจมีความหมายที่สำคัญสำหรับการป้องกันโรคมะเร็ง Gierach กล่าว แต่จำเป็นต้องมีการทำงานมากขึ้นเพื่อดูว่าผลจริงหรือไม่ นอกจากนี้เธอเชื่อว่ายังเร็วเกินไปที่จะแนะนำให้ผู้หญิงเริ่มกินยาแอสไพรินเพื่อป้องกันมะเร็งเต้านม
“ นี่เป็นนัยยะที่น่าตื่นเต้นถ้าเป็นจริง” จีอารัคกล่าว “แต่เราต้องการความชัดเจนเพิ่มเติมจากการศึกษาอื่น ๆ “
ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งตั้งข้อสังเกตว่าการใช้ยาแอสไพรินเรื้อรังอาจมีผลกระทบร้ายแรงและไม่ควรใช้เพื่อป้องกันโรคมะเร็ง
“สมาคมโรคมะเร็งอเมริกันไม่แนะนำให้ใช้แอสไพรินในการป้องกันโรคมะเร็งเพราะแอสไพรินอาจทำให้เลือดออกในทางเดินอาหารอย่างรุนแรง” Eric J. Jacobs ผู้อำนวยการด้านกลยุทธ์ของ Pharmacoepidemiology ในแผนกระบาดวิทยาและการวิจัยการเฝ้าระวังที่ American Cancer Society กล่าว
ไม่ว่าคุณควรใช้ยาแอสไพรินเพื่อป้องกันโรคหรือไม่คำถามที่ควรปรึกษากับแพทย์ของคุณซึ่งสามารถนำประวัติการรักษาของคุณมาพิจารณา Jacobs กล่าว “ การตัดสินใจครั้งนี้ควรขึ้นอยู่กับการรักษาสมดุลของผลประโยชน์ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วของแอสไพรินในการป้องกันโรคหัวใจจากความเสี่ยงที่พิสูจน์แล้วว่ามีเลือดออกในทางเดินอาหารอย่างรุนแรง” เขากล่าว
ผู้เชี่ยวชาญอีกคนรู้สึกทึ่งกับการค้นพบนี้
“ ทฤษฎีนี้มีมานานหลายปีแล้ว” บาร์บาร่าเบรนเนอร์ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายปฏิบัติการมะเร็งเต้านมกล่าว “ถ้าสิ่งนี้ใช้ได้ผลมันเป็นการพัฒนาที่น่าตื่นเต้นมากสำหรับผู้คนจำนวนมากที่กำลังคิดว่าเราจะควบคุมมะเร็งได้อย่างไรไม่เพียง แต่ราคาของยามะเร็ง”
การค้นพบนี้ยืนยันว่าหลายคนคิดมานานแล้วเบรนเนอร์กล่าวเสริม แต่เธอเน้นว่าแอสไพรินจะไม่เป็น “การรักษาทั้งหมด แต่เป็นการลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมบวกเอสโตรเจนเท่านั้น”
เช่นเดียวกับผู้เชี่ยวชาญคนอื่น ๆ เบรนเนอร์ไม่แนะนำให้ผู้หญิงเริ่มกินยาแอสไพรินเพื่อป้องกันมะเร็งเต้านม “ มีความเสี่ยงต่อแอสไพรินและมีคนที่ไม่ระบุแอสไพริน” เธอกล่าว “ แต่พวกเขาอาจต้องการพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับการศึกษานี้และแอสไพรินเหมาะสมกับพวกเขาหรือไม่”