หากคุณรักปลาและตั้งครรภ์การวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่าการกินมาก ๆ อาจช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการคลอดลูกเร็วเกินไป
นักวิจัยพบว่าผู้หญิงที่มีระดับกรดไขมันต่ำที่สุดจากปลาในช่วงไตรมาสที่หนึ่งและสองของพวกเขามีแนวโน้มที่จะคลอดก่อนกำหนดได้มากกว่าผู้หญิงที่มีกรดไขมันในระดับสูงสุดถึง 10 เท่า
ดร. Sjurdur Olsen นักวิจัยด้านระบาดวิทยาจากโรงเรียนสาธารณสุขฮาร์วาร์ดกล่าวว่าขณะนี้มีงานวิจัยสามประเภทที่เชื่อมโยงการบริโภคกรดไขมันในปลา – รู้จักกันในชื่อกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีสายโซ่ยาว .
“การศึกษาร่วมกัน [การศึกษาเหล่านี้] ยืนยันว่าหากคุณมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีห่วงโซ่ยาวลดลงการเพิ่มปริมาณของคุณจะช่วยลดความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนด” Olsen กล่าว
ประมาณ 15 ล้านคนทั่วโลกเกิดก่อนกำหนดในแต่ละปีตามเดือนมีนาคมของสลึง ในสหรัฐอเมริกาเด็กทารกเกือบหนึ่งใน 10 คนเกิดก่อนกำหนดทำให้พวกเขาเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง
สาเหตุที่แท้จริงของการคลอดก่อนกำหนดยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด นักวิจัยได้ตั้งข้อสังเกตว่าในบางพื้นที่ที่มีการบริโภคปลาสูงการตั้งครรภ์ดูเหมือนจะนานขึ้น สิ่งนี้กระตุ้นให้เกิดการวิจัยเบื้องต้นว่าทำไมและการกินปลามากขึ้นอาจช่วยลดการคลอดก่อนกำหนดได้อย่างไร
การศึกษาล่าสุดดูที่การเกิดในเดนมาร์กตั้งแต่ปี 1996 ถึง 2002 ข้อมูลนี้รวมข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์มากกว่า 100,000 ครั้ง จากกลุ่มใหญ่นั้นนักวิจัยมองหาผู้หญิงที่ตั้งครรภ์เป็นครั้งแรกที่ตั้งครรภ์กับเด็กเพียงคนเดียว พวกเขาไม่รวมผู้หญิงที่มีสุขภาพที่มีอยู่ก่อนหรือเงื่อนไขการตั้งครรภ์ที่สามารถเพิ่มความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนด
นักวิจัยสรุปว่ามีผู้หญิง 376 คนที่คลอดก่อนกำหนด 34 สัปดาห์และเพื่อเปรียบเทียบกลุ่มผู้หญิง 348 คนที่ไม่ได้คลอดเร็ว ผู้หญิงทุกคนมีตัวอย่างเลือดที่ถ่ายในไตรมาสที่หนึ่งและสองของการตั้งครรภ์
ตัวอย่างเหล่านี้วัดปริมาณของกรดไขมันสายโซ่ยาวโดยเฉพาะที่รู้จักกันในชื่อ EPA และ DHA ในเลือดของผู้หญิง
EPA และ DHA ส่วนใหญ่พบในปลาและอาหารทะเลอื่น ๆ โดยเฉพาะปลาน้ำเย็นเช่นปลาแซลมอนปลาแมคเคอเรลปลาทูน่าปลาเฮอริ่งและปลาซาร์ดีนอ้างอิงจากสำนักงานอาหารเสริมของสหรัฐอเมริกา กรดไขมันเหล่านี้ยังพบได้ในถั่วและเมล็ดพืชน้ำมันและอาหารที่ได้รับการเสริมเช่นน้ำส้มและผลิตภัณฑ์นมบางชนิด
ขึ้นอยู่กับปริมาณของกรดไขมันเหล่านี้ผู้หญิงถูกจัดอยู่ในกลุ่มหนึ่งในห้ากลุ่มซึ่งเป็นระดับต่ำสุดถึงระดับสูงสุด
ผู้หญิงที่มีระดับต่ำสุดมีความเสี่ยงสูงกว่าการคลอดก่อนกำหนด 10 เท่ามากกว่าผู้หญิงที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในระดับสูงสุด ผู้หญิงในกลุ่มที่ต่ำที่สุดอันดับสองมีความเสี่ยงสูงกว่าผู้หญิงที่มีระดับสูงกว่า 2.7 เท่า
โอลเซ่นกล่าวว่าเนื่องจากนักวิจัยทำการวัดระดับเลือดของกรดไขมันเท่านั้นมันไม่ชัดเจนเท่าไรที่ปลาหรือน้ำมันปลาจะบริโภคผู้หญิง
กรดไขมันเหล่านี้อาจป้องกันการคลอดก่อนกำหนดอย่างไรยังไม่ทราบ การศึกษานี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อค้นหาความสัมพันธ์เท่านั้นไม่ใช่สาเหตุและผลกระทบ แต่ทฤษฎีหนึ่งก็คือกรดไขมันเหล่านี้อาจลดการอักเสบซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด “โอลเซ่นกล่าว
ดร. Kelle Moley รองประธานอาวุโสและหัวหน้าเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์สำหรับเดือนมีนาคมของ Dimes ซึ่งให้ทุนการศึกษากล่าวว่ากรดไขมันเหล่านี้เป็นหน่วยการสร้างที่สำคัญจริงๆสำหรับเซลล์บางเซลล์ “การขาดกรดไขมันเหล่านี้อาจทำให้เกิดความเครียดของเซลล์ต่อรกหรือด้านมารดา” เธอกล่าว
ไม่ว่ากลไกใดที่เป็นไปได้มอลลี่ย์ตั้งข้อสังเกตว่าการศึกษาแสดงให้เห็นความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งระหว่างระดับต่ำของกรดไขมันเหล่านี้และอัตราการคลอดก่อนกำหนดที่สูงขึ้น
“ เราควรจะตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้หญิงมีกรดไขมันเหล่านี้ในการตั้งครรภ์ระยะแรกและตลอดการตั้งครรภ์” Moley กล่าว เธอเสริมว่าโดยพื้นฐานแล้วผู้หญิงอาจเริ่มกินปลามากขึ้นหรือทานอาหารเสริมก่อนที่จะตั้งครรภ์
ข้อแม้ประการหนึ่งคือมีความกังวลเกี่ยวกับการกินปลาในระหว่างตั้งครรภ์เนื่องจากปลาบางตัวมีระดับปรอทสูง ข่าวดีก็คือปลาส่วนใหญ่ที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อยู่ในระดับสูงอยู่ในรายการ “ทางเลือกที่ดีที่สุด” ขององค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาสำหรับหญิงตั้งครรภ์ องค์การอาหารและยาขอแนะนำให้หญิงตั้งครรภ์กินปลาสองถึงสามมื้อจากรายการตัวเลือกที่ดีที่สุดทุกสัปดาห์ การให้บริการสี่ออนซ์
รายงานถูกเผยแพร่ออนไลน์ 3 สิงหาคมใน EBioMedicine